Close

Hướng dẫn cài đặt game PC

Hướng dẫn sử dụng DAEMON Tools để cài game bằng CD/DVD ảo và Hướng dẫn sử dụng trình giả lập để DeSmuME để chơi game Nitendo DS.

I. Hướng dẫn sử dụng DAEMON Tools để cài game bằng CD/DVD ảo

Đa phần game bạn thường mua về dưới dạng đĩa cài đặt. Do đó một số game được upload dưới dạng đĩa để tránh một số lỗi xuất phát từ việc chơi game không cần cài đặt. Do đó khi tải game về, ta giải nén thì các game thường tồn tại dưới dạng file có đuôi .iso, .mdf, .bin, .cue... Những định dạng đó thực chất là CD/DVD ảo. Vậy làm cách nào bỏ những CD/DVD ảo này vào ổ đĩa đọc của máy đây? Rất đơn giản, các bạn chỉ việc sử dụng phần mềm DAEMON Tools theo hướng dẫn dưới đây.Cài đặt DAEMON Tools
Download DAEMON Tools tại đây (chú ý download bản DAEMON Tools Lite chứ đừng download bản DAEMON Tools Pro).
Sau khi download DAEMON Tools về, các bạn cài đặt. Chú ý ở bước License Type, chọn Free License (miễn phí) như ở hình dưới:
Mount (nhập) CD ảo
Sau khi cài xong DAEMON Tools, chạy chương trình. Trong cửa sổ chương trình, các bạn click đúp vào biểu tượng ổ đĩa như trong hình dưới đây:
Sau đó một cửa sổ chọn file sẽ hiện ra, bạn tìm đến nơi chứa CD/DVD ảo, chọn CD/DVD ảo rồi bấm Open.
Hoặc bạn cũng có thể kéo file đĩa ảo (file đuôi .iso, .bin...) và thả vào biểu tượng ổ đĩa ở hình trên để nhập đĩa ảo.
Sau đó các bạn vào My Computer, rồi vào tiếp ổ CD ảo để chạy game.

II. Hướng dẫn sử dụng trình giả lập để DeSmuME để chơi game Nitendo DS.

Một số game chỉ phát hành phiên bản cho hệ máy Nintendo DS (NDS). Để chơi những game này trên máy tính các bạn cần sử dụng chương trình giả lập máy NDS trên máy tính. Trình giả lập NDS tốt nhất hiện nay là DeSmuME.
Yêu cầu cấu hình:
CPU Core 2 Duo 2GHz trở lên
RAM 1GB
VGA 128MB, (tốt nhất là VGA rời, vì một số game 3D như Final Fantasy IV hay Pokemon Black khá nặng.)
Đầu tiên các bạn vào đây để tải chương trình DeSmuME (tải link đầu tiên). Sau khi tải về, các bạn giải nén rồi chạy file DeSmuME để chạy chương trình giả lập.
Ở cửa sổ chương trình giả lập, click nút File -> Open Rom, rồi tìm đến file game (định dạng .nds) mà bạn tải từ taigame.org (& đã giải nén) để mở (nhấn Open).
Game sẽ bắt đầu chạy, ở cửa sổ chương trình chọn Config -> Control Config để cấu hình phím điều khiển. Sau khi thiết lập xong nhấn OK. Giờ bạn có thể bắt đầu chơi game!

Để giúp game chạy mượt hơn với những game nặng (như Pokemon Black, Final Fantasy IV), các bạn xem các hướng dẫn thiết lập sau:
Config -> 3D Settings:

Config -> Sound Settings:Config -> Emulation Settings:Config -> Frame Skip:Config -> Hotkey Config:Nếu thấy màn hình nhỏ quá, có thể vào View -> Windows Size để tùy chỉnh kích cỡ màn hình (lưu ý: game có thể sẽ bị chậm đi)
 
Một số phím tắt thông dụng:
Ctrl + O: mở thư mục chứa game
Shift + F1 đến F10: Quick Save
F1 đến F10: Quick Load
Cách (Space): tăng tốc / trả lại tốc độ bình thường
 
Những vấn đề thường gặp khi tải & chơi game
 
Quy trình tải và chơi game ở taigame.com thường gồm các bước sau:
 
Chọn game --> Tải game --> Giải nén --> Cài đặt -->  Chơi game
 
Một số game có thể không cần cài đặt, chỉ cần giải nén là có thể chơi được ngay.
 
Sau đây là một số vấn đề thường gặp ở mỗi bước và hướng dẫn giải quyết:

CHỌN GAME

1. Kiểm tra xem cấu hình máy bạn có đủ để chơi 1 game nào đó không
Nếu bạn không thạo xem các thông số cấu hình yêu cầu của game thì có thể sử dụng dịch vụ miễn phí kiểm tra cấu hình máy tính xem có chơi được 1 game nào đó ở websitewww.systemrequirementslab.com.
- Lưu ý 1: trang web này chỉ kiểm tra những game có yêu cầu tương đối cao, bởi vậy nếu game mà bạn cần kiểm tra không được liệt kê ở đây thì rất có khả năng là máy bạn có thể chơi được không vấn đề gì.
- Lưu ý 2: kết quả kiểm tra ở trang web này không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác, bởi một số game mặc dù máy bạn có thể chơi được (chỉ hơi bị lag/giật hình) nhưng trang web vẫn cho kết quả là không chơi được.
Cách kiểm tra: Truy cập vào website www.systemrequirementslab.com, nhập tên game mà bạn muốn kiểm tra vào ô đầu tiên, hoặc chọn tên game từ danh sách ở ô thứ 2. Sau đó click vào nút "CAN YOU RUN IT?"

 
Bạn sẽ được chuyển sang một trang phân tích máy tính của bạn. Nếu trình duyệt của bạn chưa cài Java Runtime Environment thì bạn sẽ được yêu cầu cài. Sau khi cài đặt các addon cần thiết và cho phép chạy, chờ một lúc (có thể khá lâu) để trang web phân tích & kiểm tra cấu hình máy tính của bạn. Sau khi kiểm tra xong bạn sẽ được đưa tới trang kết quả:
 
Nếu cấu hình máy bạn không đủ để chơi game                


                                     


Nếu cấu hình máy bạn đủ để chơi game


TẢI GAME

2.
Không thấy link download
 
Nếu bạn không thấy link tải game, hãy thoát hẳn khỏi tài khoản của bạn (đăng xuất), sau đó đăng nhập lại.
 
Khi tải game về máy tính hãy nhớ đường dẫn tới thư mục mà bạn chọn để save file, để sau khi tải xong bạn mở thư mục đó ra.
 
Nếu game có nhiều link thì bạn cần tải TẤT CẢ các link đó


Giải nén
 
Chú ý trước khi giải nén:
 • Tắt hết các chương trình diệt virus trước khi giải nén 
 • Kiểm tra ổ cứng bạn còn đủ dung lượng trống để giải nén

3. Lỗi "Next volume is required"


 
Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra khi game mà bạn tải về gồm nhiều phần, được đặt tên lần lượt là (tên game).part1.rar, (tên game).part2.rar... Và bạn chưa tải hết tất cả các phần, hoặc bạn chuyển một số phần ra một thư mục khác (các phần lẽ ra phải nằm ở cùng một nơi), hoặc bạn đã tự ý đổi tên một phần nào đó, làm nó không còn khớp tên với các phần khác.
 
Cách giải quyết: Nếu bạn chưa tải hết tất cả các phần, hãy tải nốt các phần mà bạn chưa tải. Hoặc nếu bạn di chuyển hoặc đổi tên một số phần, hãy đổi lại cho đúng đó. Sau đó giải nén lại bằng cách click chuột phải vào một file bất kỳ trong các file đó và chọn Extract Here.

4. Lỗi "Unexpected end of archive"


Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra khi file mà bạn download về chưa được tải về hoàn chỉnh (có thể đang tải thì mạng bị chập chờn và trình duyệt ngừng tải).
 
Cách giải quyết: Tải lại file báo lỗi đó. Để đảm bảo file mà bạn tải về được hoàn chỉnh, bạn nên sử dụng một chương trình hỗ trợ download như IDM (tải ở đây).

5. Lỗi "CRC failed in ... The volume is corrupt"
 
Nguyên nhân: File mà bạn download về bị lỗi.
 
Cách giải quyết: Đối với hầu hết các game có dung lượng lớn hơn 1 GB, các bạn có thể làm như sau để sửa file mà không cần tải lại:
 
Bước 1: Mở file báo lỗi. Chẳng hạn nếu thông báo lỗi của winrar là: C:\Users\Admin\Desktop\Ten-game.part7.rar: CRC failed in data1.cab. The file is corrupt
thì C:\Users\Admin\Desktop\Ten-game.part7.rar là file cần mở để sửa lỗi.
 
Bước 2: Trên thanh menu của Winrar, chọn Tools -> Repair archive (hoặc bấm phím tắt Alt+R). Một cửa sổ "Repairing..." sẽ hiện ra, nhấn OK để bắt đầu sửa file. Chờ đến lúc nó hiện chữ Done thì nhấn Close.

 
Vậy là sửa xong 1 phần. Nếu có nhiều phần bị lỗi thì bạn làm tương tự cho các phần bị lỗi tiếp theo.
 
Bước 3: Sau khi sửa lỗi xong, các file được sửa lỗi sẽ có thêm chữ fixed. ở phía trước, đây là những file sẽ thay thế cho những file đã hỏng, các bạn xóa file hỏng đi, đổi tên các file đã được sửa cho giống với tên file bị lỗi (tức là xóa chữ fixed. ở trước đi), và tiến hành giải nén như bình thường.
 
Ví dụ: tên file bị lỗi cần sửa là Ten-game.part7.rar. Thì sau khi sửa lỗi như trên, một file có tên là fixed.Ten-game.part7.rar sẽ được tạo ra. Các bạn xóa file Ten-game.part7.rar đi và đổi tên file fixed.Ten-game.part7.rar thành Ten-game.part7.rar
 
Chú ý: Nếu file mới được tạo ra không có chữ fixed, mà có chữ rebuilt ở trước (chẳng hạn như rebuilt.Ten-game.part7.rar) thì file đó không sửa lỗi được. Bạn sẽ phải tải lại file đó. Nên dùng một chương trình hỗ trợ download như IDM (tải ở đây) sẽ đỡ bị lỗi file hơn.

6. Lỗi "There is not enough space on the disk. Write error: only NTFS file system supports files larger than 4 GB"


 
Nguyên nhân: Game có chứa file có dung lượng lớn hơn 4 GB, và bạn giải nén game trên một phân vùng ổ cứng được format định dạng FAT. Phân vùng định dạng FAT chỉ có thể chứa được file có dung lượng tối đa là 4 GB.
 
Cách giải quyết: Bạn hãy giải nén game vào một phân vùng ổ cứng có định dạng NTFS (đây là định dạng được sử dụng mặc định ngày nay). Định dạng NTFS có thể chứa được các file có dung lượng lớn hơn 4 GB. Nếu bạn muốn chuyển từ định dạng FAT sang NTFS thì bạn phải format lại phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chuyển.

Cài đặt
 
Chú ý trước khi cài đặt:
 • Tắt hết các chương trình diệt virus trước khi cài đặt 
 • Kiểm tra ổ cứng bạn còn đủ dung lượng trống để cài game

7. Không biết cách cài game
 
Để cài đặt game thì sau khi giải nén xong, bạn tìm xem trong thư mục được giải nén có file Huong dan.txt không. Nếu có thì mở ra xem và làm theo hướng dẫn cài đặt. Còn nếu không thì chạy file có đuôi .exe để cài hoặc chơi game (có những game không cần cài đặt có thể chạy được luôn). Thường các file này sẽ có tên như (tên game).exe, Setup.exe, Install.exe. Nếu không có file .exe thì chạy các file có đuôi .bat chẳng hạn như (tên game).bat, Setup.bat, Install.bat
 
Nếu sau khi giải nén bạn chỉ thấy một file có đuôi .iso thì hãy xem hướng dẫn tạo và mount (nhập) ổ CD ảo. Thường sau khi cài xong bạn sẽ phải copy crack vào nơi cài đặt game (xem file Huong dan.txt kèm theo game). Nhiều bạn không biết nơi cài đặt game là đâu, đó là đường dẫn tới thư mục mà bạn chọn để cài game trong quá trình cài đặt, thường là ở C:\Program Files\(tên game)
 
Nếu máy tính bạn không hiển thị phần mở rộng của file (đuôi file) như .exe, .bat... bạn hãy làm như sau: mở một thư mục (folder) bất kỳ, nhấn phím Alt để hiện thanh menu, chọn Tools -> Folder Options... Ở cửa sổ Folder Options click vào tab View, ở phần Advanced Settings bỏ lựa chọn cho mục Hide extentions for known file types. Click nút OK để đóng.

8. Chương trình cài đặt chạy rất lâu
 
Có những chương trình cài đặt khi chạy thì hiện lên một bảng đen (DOS) và chạy rất lâu, từ 15 phút tới nửa tiếng. Bạn hãy chờ chương trình chạy xong hẳn rồi tự tắt, hoặc đợi chương trình hiện ra thông báo là chương trình đã chạy xong, hoặc thông báo kiểu như "Press any key to continue..." (nhấn phím bất kỳ để tiếp tục)

CHƠI GAME
Chú ý trước khi chạy game:

Cài các chương trình hỗ trợ chơi game ở cuối bài vết.

Tắt hết các chương trình diệt virus trước khi chạy game 

Không để game trong 1 thư mục được đặt tên bằng tiếng Việt có dấu. Vd: Không để game trong các thư mục như: C:\games\Đào vàng, C:\Trò chơi\Dao vang...

9. Lỗi màn hình đen hoặc không có tiếng

 
Nếu khi chạy game chỉ thấy màn hình đen, hoặc chơi game không có tiếng thì thường là do bạn chưa cài/cập nhật directX bản mới nhất. Bạn hãy tải và cài directX như hướng dẫn ở các phần mêm chơi game bên dưới. Bạn cũng nên cài tất cả các chương trình khác ở trang này để chơi game không bị lỗi.
 
Thường sau khi cài directX xong máy bạn sẽ không còn bị lỗi màn hình đen. Nhưng nếu cài xong mà vẫn bị lỗi như vậy, bạn hãy cập nhật driver card đồ họa của mình (driver là phần mềm giúp phần cứng - ở đây là card đồ họa - giao tiếp với máy tính). Để tìm driver, bạn hãy vào Google, gõ từ khóa tìm kiếm là Download driver (tên card đồ họa của bạn). Thay (tên card đồ họa của bạn) bằng tên card đồ họa mà máy bạn dùng. Sau khi tìm được trang web cho download driver, bạn tải về và cài đặt để nâng cấp driver cho card đồ họa.
 
Nếu sau khi cài directX và nâng cấp card đồ họa mà máy bạn vẫn bị lỗi như vậy, hãy kiểm tra xem cấu hình máy bạn có đủ để chơi game không như hướng dẫn

10. Không lưu (save) được tiến trình chơi game
 
Nếu bạn chơi game được, nhưng kết quả chơi của bạn không được lưu lại, và những lần chơi sau bạn lại phải chơi lại từ đầu, đó là do bạn chơi game bằng cách chạy trực tiếp file exe của game trong Winrar. Sau khi chơi xong, bạn đóng chương trình winrar lại, và tiến trình chơi của bạn cũng bị mất.
 
Cách giải quyết: Thay vì chạy game trực tiếp ở cửa sổ của chương trình winrar, bạn hãy giải nén file mà bạn download ra một thư mục và vào trong đó mở game chơi. Mỗi lần chơi xong, đừng xoá thư mục đó mà để lần sau lại vào chơi tiếp. Tiến trình mỗi lần chơi của bạn sẽ được lưu lại.

11. "The application failed to initialize properly (0xc0000135). Click on OK to terminate the application"Lỗi này xảy ra do máy bạn chưa cài .NET Framework, bạn hãy cài chương trình này như hướng dẫn ở các phần mềm hỗ trợ chơi game bên dưới.

12. "This application has failed to start because ***.dll was not found"
Lỗi này xảy ra khi Windows của bạn thiếu một file hệ thống (file ***.dll).
 
Cách giải quyết: Đầu tiên bạn hãy cài đặt tất cả các chương trình hỗ trợ chơi game (Hướng dẫn bên dưới). Sau đó chạy lại game, nếu vẫn bị thông báo lỗi như vậy thì hãy vào Google tìm với từ khóa Download (tên-file.dll) - thay (tên-file.dll) bằng tên file .dll mà máy bạn báo thiếu. Sau khi tìm được trang web cho phép tải file .dll về máy rồi thì bạn giải nén ra (nếu là file nén) rồi chuyển file .dll đó vào thư mục chứa game hoặc thư mục C:\Windows\System32 rồi chạy lại game.

13. "...has stopped working"
14. "...has encountered a problem and needs to close. We are sorry for the inconvenience."
15. Đang chơi game thì bị văng ra ngoài

     


Những lỗi trên là những lỗi xung đột hoặc không tương thích nói chung của Windows. Để khắc phục những lỗi này hãy làm các việc sau:
 
 • Tắt các chương trình diệt virus trước khi giải nén, cài đặt, & chạy game. Lý do: các chương trình crack game & phần mềm nói chung thường hay bị liệt vào dạng virus và bị xóa, mặc dù chúng không gây ảnh hướng cho máy bạn.
 • Tắt tất cả các chương trình khác không cần thiết trước khi chạy game để giải phóng bộ nhớ cũng như tránh xung đột giữa game & các chương trình khác
 • Nếu vẫn không chạy được game, hãy đảm bảo rằng cấu hình máy bạn đủ để chơi game, phiên bản Windows tương thích với game, đã nâng cấp các driver phần cứng (quan trọng nhất là driver card đồ họa), máy bạn đã cài các chương trình hỗ trợ chơi game.
16. Lỗi yêu cầu kích hoạt game mặc dù bạn đã cài đặt và mở khóa game đúng như hướng dẫn kèm theo
 
Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn kèm theo game để mở khóa game (nếu có) mà khi vào game vẫn yêu cầu kích hoạt thì hãy kiểm tra lại:
 
 • Trước khi giải nén, cài đặt, & chơi game, bạn phải tắt các chương trình diệt virus
 • Hãy chắc chắn là bạn đã copy crack của game vào đúng nơi cài đặt game (nếu hướng dẫn kèm theo game yêu cầu vậy). Thường khi copy crack vào đúng nơi cài game, Windows sẽ hỏi bạn có copy đè lên các file có sẵn ở thư mục chứa game hay không (chọn có) - nếu Windows không hỏi thì rất có thể bạn đã copy sai chỗ rồi.
 • Trước khi chạy game hãy ngắt mạng Internet để tránh game kết nối với máy chủ lúc khởi động.
 
NHỮNG PHẦN MỀM HỖ TRỢ CHƠI GAME

Chú ý: Các bạn không cần phải tải hết các chương trình dưới đây để chơi được game. Bởi mỗi game lại có các yêu cầu khác nhau. Nhưng các bạn nên tải ít nhất 3 chương trình đầu tiên (directX, .NET framework, Microsoft Visual C++) thì sẽ chơi được phần lớn game trên thị trường. Danh sách dưới đây được sắp xếp theo mức độ quan trọng giảm dần của chương trình.
1. DirectX
Phần lớn các game hiện nay đều yêu cầu máy bạn phải cài DirectX, nếu không sẽ không chơi được game, hoặc bị mất âm thanh, hay có các lỗi khác...
2. .NET Framework
Đây cũng là một chương trình mà rất nhiều game yêu cầu. Nhiều máy tính đã cài sẵn .NET Framework nhưng có thể bị lỗi hoặc dùng phiên bản cũ.
Các bạn nên tải và cài đặt lần lượt các phiên bản từ cũ đến mới.
3. Microsoft Visual C++
4. OpenAL
5. PhysX
6. Một số file dll
Một số game khi chạy sẽ báo lỗi thiếu file dll như d3dx9_36.dll, d3dx9_41.dll, d3dx9_42.dll... Để giải quyết gọn vấn đề này, các bạn hãy download các file dll phổ biến tại đây. Sau khi tải về, các bạn hãy giải nén và chuyển các file này vào thư mục C:\Windows\System32 (sẽ không phải làm lại thao tác này cho các game khác). Hoặc bạn cũng có thể giải nén vào thư mục chứa game đang báo lỗi thiếu file dll đó.
Sau đó hãy thử mở lại game, nếu game vẫn báo lỗi thiếu file đó, hãy khởi động lại máy tính rồi làm theo các bước sau:
 • 1. Nhấn vào nút Start của Windows (nút ở góc trái phía dưới màn hình) và chọn Run.
 • 2. Gõ CMD và nhấn Enter.
 • 3. Gõ regsvr32 "tên_file.dll" và nhấn Enter (chú ý thay "tên_file.dll" bằng tên của file dll mà game báo lỗi thiếu).
7. XNA Framework
-----------------------
Chương trình hỗ trợ download
Nhiều bạn than phiền về việc tải chậm hoặc sau khi tải thì file bị hỏng (do không tải được trọn vẹn file). Các bạn hãy dùng chương trình hỗ trợ download Internet Download Manager (IDM) để tăng tốc độ tải và giúp tải trọn vẹn file.
Download IDM tại đây. Các bạn nhớ đọc hướng dẫn trong thư mục CRACK để mở khóa phần mềm.
 

Hỗ trợ

Email: support@taigame.com
Yahoo:
Hỗ trợ 1

Hỗ trợ 2

Sáng : 8h00 - 11h00
Chiều : 13h30 - 17h00
Tối : 20h00 - 22h00

(Các ngày trong tuần từ thứ 2-7)